Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017

Xe Ấn Độ giá rẻ khuấy đảo thị trường, tiền nào của đấy? - Hyundai Thanh Hóa

Ấn Độ được xem là cái nôi của xe giá rẻ với nhiều mẫu xe có giá rẻ đến mức khó tin trên thị trường. Thị trường trong nước cũng sốt lên từng ngày khi xe Ấn Độ nhập cảng có lúc chỉ 84 triệu/chiếc.

Điển hình một số mẫu xe giá rẻ nhất tại Ấn Độ giá bán chưa tới 100 triệu đồng: Dẫn đầu danh sách những mẫu xe rẻ nhất là Tata Nano GenX, phiên bản kế nhiệm của chiếc xe rẻ nhất thế giới Tata Nano. Nano GenX có giá khởi điểm từ 238.000 đến 340.000 rupi, tương đương 81-115 triệu đồng.


Tata Nano GenX hiện là mẫu xe giá rẻ nhất tại thị trường Ấn Độ với giá tương đương chỉ từ 81-115 triệu đồng.

Đứng thứ hai là chiếc Datsun redi-GO, một mẫu xe cỡ nhỏ có thiết kế đẹp mắt. Xe có giá từ 242.000 đến 357.000 rupi, tương đương 82-121 triệu đồng.

Tiếp đến là chiếc Renault Kwid có thiết kế đẹp và mức giá rẻ. Tại Ấn Độ, xe được niêm yết từ 299.000 đến 464.000 rupi, tương đương 101-158 triệu đồng…

Tại thị trường Việt, cơn sốt xe giá rẻ cũng nóng lên từng ngày khi các hãng xe liên tục giảm giá, xe nhập khẩu từ các nước số lượng tăng chóng mặt trong khi giá trị giảm dần.

Theo số liệu mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố, ba tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập gần 4.800 ôtô từ Ấn Độ, trị giá hơn 18,3 triệu USD. Trong đó, 99,99% là xe dưới 9 chỗ ngồi, duy nhất một chiếc là dòng khác. Lượng nhập xe dưới 9 chỗ từ Ấn Độ tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ 2016.

Giá bình quân khai báo tại cảng (chưa gồm thuế, phí...) chỉ hơn 3.800 USD/chiếc, tương đương gần 86 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn 3 triệu đồng/chiếc so với số liệu hai tháng đầu năm 2017.


Xe Ấn Độ nhập cảng có lúc chỉ 84 triệu/chiếc.

Ôtô nhập từ Ấn Độ về Việt Nam chủ yếu là xe dung tích nhỏ cùng một vài mẫu xe thương mại giá rẻ khác. Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe hạng nhỏ dưới 1,5 lít và xe 1,5-2 lít từ đầu năm 2017 xuống lần lượt 35% và 40% được cho là nguyên nhân khiến ôtô Ấn Độ được nhập nhiều vào Việt Nam thời gian qua.

Ấn Độ cũng đang là quốc gia có giá nhập ôtô về Việt Nam thấp nhất so với các thị trường khác có thế mạnh về xe giá rẻ. Hiện giá nhập xe xuất cảng từ đây chỉ bằng 60-70% so với Hàn Quốc (có giá khoảng 5.300 USD mỗi chiếc, tức xấp xỉ 123 triệu đồng).

Vì sao xe Ấn Độ giá rẻ bất ngờ?
Có thời điểm giá bình quân ô tô Ấn Độ nhập về cảng Việt Nam chỉ 84 triệu đồng/chiếc, chưa bằng một nửa so với ô tô các nước khác.

Người tiêu dùng hiện nay rất chuộng xe Ấn Độ vì thiết kế khá bắt mắt, đa dạng và đặc biệt giá rẻ hơn nhiều so với các dòng xe cùng phân khúc. Đa số người tiêu dùng Việt có trong tay khoảng 300-400 triệu đồng đều lựa chọn ô tô Ấn Độ. Hơn nữa, nhiều người Việt có tâm lý thích ô tô ngoại nên xe Ấn Độ có cơ hội “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Lý giải vì sao xe Ấn Độ giá rẻ bất ngờ, Một chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, cho rằng do một số mẫu xe đã bỏ bớt túi khí, các phụ kiện... không trang bị các linh phụ kiện như xe từ các nước khác dẫn đến tính tiện nghi, tính an toàn không bằng xe sản xuất từ các nước ASEAN.

Một số mẫu xe giá rẻ Ấn Độ sản xuất nhiều, tiêu thụ không được, hàng ứ đọng nên 1 số công ty mua lại được giá rẻ hơn xuất sang Việt Nam nên mới có giá rẻ như vậy.

Xe nhập từ Ấn Độ, nhất là ở phân khúc cỡ nhỏ trang bị chức năng hỗ trợ an toàn rất thô sơ, hệ thống hỗ trợ thắng hạn chế, đa số chỉ trang bị một túi khí cho người lái trong khi xe từ các nước khác có nhiều túi khí hơn hoặc có trang bị hệ thống thắng điện tử an toàn.Một số mẫu xe sản xuất tại Ấn Độ đã nhập khẩu Việt Nam được thử nghiệm về an toàn va chạm cho kết quả đáng lo ngại.

Giới kinh doanh ô tô nhập khẩu tại TP.HCM cho hay: Một số mẫu xe sản xuất tại Ấn Độ đã nhập khẩu Việt Nam được thử nghiệm trong bài test của Chương trình đánh giá xe toàn cầu NCAP về an toàn va chạm cho kết quả đáng lo ngại. Lý do là các phiên bản xe bị cắt giảm an toàn về túi khí và hệ thống thắng ABS. Vì vậy, Việt Nam cần nhanh chóng có tiêu chuẩn hoặc áp tiêu chuẩn chất lượng ô tô của các nước khác như EU để kiểm soát và ngăn chặn ô tô kém chất lượng, mất an toàn nhập vào Việt Nam.

Cẩm Cù (tổng hợp)

Phòng kinh doanh Hyundai Thanh Hóa Trần Mạnh Tiến mobile 0968.213.186

Email:hyundaithanhhoa68@gmail.com
Website: http://www.hyundaithanhhoa.com.vn/
Chia sẻ:

Dịch vụ

Tin tức - Sự kiện

Website